BÍ QUYẾT GIẢM THIỂU CHI PHÍ KHI DU HỌC MỸ

Nhà ở
Chiếm kha khá trong chi phí du học  - bên cạnh học phí - là tiền ăn ở. Du học sinh Mỹ thường có các lựa chọn như: ở kí túc xá với đầy đủ tiện nghi, ăn uống ở canteen trường: an ninh, sạch sẽ, đảm bảo khuôn khổ nhưng chi phí  đắt đỏ do phải đóng thêm các khoản phụ phí như tiền vệ sinh, phí an ninh, phí quản lý ,… Vì vậy một số du học sinh ít có điều kiện hơn sẽ lựa chọn “homestay” (ở nhà người dân bản xứ) hoặc thuê nhà ở ghép với nhiều người để tiết kiệm chi phí, vừa lại được thực hành ngoại ngữ và giao lưu văn hóa hằng ngày.

Ngoài ra, sinh viên của các trường đại học khu vực trung tâm với chi phí thuê nhà đắt hơn thường lựa chọn các khu vực lân cận hoặc ngoại thành, xa hơn một chút nhưng chi phí ăn ở và sinh hoạt rẻ hơn, tuy nhiên với lựa chọn này bạn cần cân nhắc hệ thống phương tiện công cộng và chi phí đi lại, kẻo lại “tính già hóa non”.

Du học sinh cũng hay chọn hình thức tự nấu ăn tại nhà, rẻ và đảm bảo dinh dưỡng cũng như khẩu vị hơn. Thường bạn chỉ tự nấu ăn được khi ở nhà thuê ngoài, kí túc xá các trường hay cấm các chất gây cháy nổ và chỉ cho xài lò vi sóng. Từ khóa cho việc giảm thiểu chi phí ăn ở của du học sinh là “chung”: ở nhà chung và đi siêu thị chung. Tại Mỹ hay có các hệ thống siêu thị bán sỉ với giá ưu đãi khi bạn có thẻ thành viên và hay phát hành coupon giảm giá như Costco, Walmart, Target, … Ngoài ra các sản phẩm cận date hai đến ba ngày để sẽ được giảm giá kịch liệt, bạn nên theo dõi thường xuyên trên hệ thống website của các siêu thị. Nếu bạn sống ở vùng ngoại thành, các phiên chợ nông sản cuối tuần cũng là một lựa chọn tiết kiệm, vừa là một dịp để tìm hiểu văn hóa nữa.

Làm thêm
Du học sinh ở Mỹ sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần. Các công việc part-time du học sinh hay lựa chọn là làm phục vụ tại các nhà hàng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hoặc các việc làm dịch vụ ngay trong khuôn viên trường. Việc làm thêm còn là cơ hội để bạn mở rộng các mối quan hệ và phát triển kĩ năng ngoại ngữ.

Phương tiện di chuyển
Các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, … hay được du học sinh lựa chọn vì tiện lợi, ngoài ra nếu bạn là sinh viên thì giá các loại phương tiện này tiết kiệm vô cùng. Nếu nhà bạn gần trường thì lựa chọn đi xe đạp vừa tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường nữa!

Khuyến mãi sinh viên
Du học sinh tại Mỹ hay và sinh viên Mỹ nói chung hay được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên. Đa số các dịch vụ công cộng như phương tiện di chuyển, nhà sách, rạp phim, siêu thị thậm chí đến các nhãn hàng quần áo cũng có ưu đãi 10 - 20% dành cho sinh viên. Vì vậy mỗi khi sử dụng dịch vụ nào đó, bạn nên hỏi người phụ trách về chính sách ưu đãi sinh viên, sẽ có những khoản tiết kiệm bất ngờ mà bạn có khi chưa được biết đấy!

Sách
Một khoảng kha khá trong chi phí học tập của du học sinh Mỹ là sách. Vì chính sách bản quyền thắt chặt nên việc photo sách cũng bị hạn chế. Không chỉ với sinh viên quốc tế, ngay cả sinh viên Mỹ cũng đau đầu với chuyện mua sách mỗi đầu học kỳ vì chúng quá đắt, một cuốn sách giáo khoa rẻ nhất bán trong nhà sách của trường cũng phải từ 20-30 USD.

Bạn có thể mượn sách ở thư viện hoặc truy cập vào e-library (hầu hết trường đại học Mỹ đều đã cập nhật hệ thống thư viện điện tử) để tham khảo liệu sách của bạn cần có bản e-book hay không. Có những cách để tận dụng nguồn sách giả rẻ nhưng bạn cần lưu ý những bất cập để tránh phát sinh rắc rối. Ví dụ như dùng chung sách với bạn học thì phải chia thời gian biểu rõ ràng, dùng sách cũ thì bạn buộc phải hỏi ý kiến các giáo sư xem bản đó có dùng được cho học kì này không và lưu ý cập nhật những thông tin đã chỉnh sửa trong bản mới , tránh sai lệch kiến thức.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các web bán sách giá rẻ như dealoz.com. half.com, amazon.com hoặc tham khảo các web cho thuê sách: textbookrentals.com hay chegg.com

Bạn nên tìm hiểu các “quỹ học bổng sách”, nghe khá lạ tai với sinh viên Việt Nam nhưng đối với du học sinh Mỹ  há phổ biến. Các công ty xuất bản đôi khi có hợp tác hoặc chương trình khuyến học của khu vực dành cho trường bạn đang theo học, bạn có thể tìm được học bổng mua sách giá trị từ những cơ hội này.

Các nhóm trao đổi sách trong trường cũng là “mỏ vàng” để bạn mượn sách từ các bạn cùng khóa hoặc các anh chị khóa trên khi bạn cần.


Săn học bổng
Chế độ học bổng của các trường đại học Mỹ rất da dạng và có nhiều lựa chọn từ 10 – 100%, từ học bổng học thuật cho tới các học bổng nghiên cứu, trao đổi văn hóa thú vị. Bạn nên theo dõi thường xuyên và tùy khả năng mà nộp đơn xét duyệt mức học bổng cho mình, sẽ tiết kiện được kha khá chi phí và có thêm nhiều cơ hội phát triển trong suốt quá trình du học.