CÁC TUYỆT CHIÊU THẢ THÍNH NHÀ TUYỂN DỤNG

Cột mốc quan trọng trong đời, theo bạn là gì??
1. Bước chân tập đi đầu tiên.

2. Dậy thì thành công.

3. Thi Đại Học

4. (được) Tốt nghiệp Đại Học.

5. Tìm được công việc đầu tiên.

Theo Ad thì số 1 có Bố Mẹ chống lưng theo đúng nghĩa đen, số hai có thể tự mình xoay sở và còn phụ thuộc hormone, số 3 phải tỉnh táo lựa chọn và học chăm chỉ, số 4 lại phải cày càng chăm hơn.
Duy chỉ có số 5 là cần phải “tu thành chánh quả”, kết hợp vận dụng cả kĩ năng, kiến thức, duyên dáng bản thân lẫn kết hợp “bí kíp” phỏng vấn để có được công việc trong mơ.
Với yêu cầu chung của các nhà tuyển dụng hiện nay, thì những loại “thính” nào dễ dùng để “cưa cẩm” nhà tuyển dụng bạn mong muốn???Sau khi đi tham khảo cả hai bên, nhà tuyển dụng và cả những ứng viên đã vượt qua phỏng vấn, thì tadaa, Ad cho ra đời 5 loại “thính chuyên dùng” để thả cho nhà tuyển dụng ngay buổi “hẹn hò phỏng vấn”.

interview tips

1. Thính giao tiếp:
Loại này là loại cơ bản, là loại thính đầu tiên được rải ra sau khi bạn vào phòng phỏng vấn.
Mức độ “đớp”: 3 sao, vì thông qua thính này, người phỏng vấn sẽ có ấn tượng đầu tiên về khả năng giao tiếp của bạn – vốn là khả năng rất quan trọng, đặc biệt là trong các lĩnh vực giao tiếp nhiều với khách hành hay đối tác.
Thả như thế nào? Mỉm cười, cúi chào, trả lời rõ ràng, rành mạch, âm lượng vừa đủ nghe.
Chống chỉ định: Cười nói vồn vã “như đúng rồi”, trả lời quá ít dễ gây cảm giác bạn là người rụt rè ngại việc, trả lời quá nhiều và lạc đề thì nhà tuyển dụng sẽ thấy “em đi xa quá”, nói to/nhỏ quá, mất bình tĩnh.

Điểm nhấn của thính này là ngay sau câu hỏi đầu tiên bạn phải mở đầu bằng câu cảm ơn người phỏng vấn đã sắp xếp thời gian cho buổi phỏng vấn này với bạn, sau phỏng vấn có thể gửi mail cảm ơn (nếu bạn đã có địa chỉ mail của nhà tuyển dụng, trường hợp chưa có mail thì ko nên hỏi rồi về viết mail cám ơn, vì hơi gượng). Ad đã thử và thành công với SaigonTech, và giờ Ad ngồi đây viết cái này nè *hất mặt*.

2. Thính ngoại hình:

Thần chú cho thính này không phải là”cao-to-đẹp-thơm”, càng không phải 90-60-90. Chỉ đơn giản “không cần đẹp – nhưng phải gọn”. Vì không ai muốn phỏng vấn ứng viên luộm thuộm, quần áo xộc xệch và tác phong lôi thôi. Đây cũng là loại thính dễ tàng trữ trong người mà không bị lộ nhất, vì chỉ cần ăn mặc chỉnh tề là bạn thành cục thính.
Mức độ đớp: 2 sao, dù rằng chiếc áo ko làm nên thầy tu nhưng mặc lu xu bu thì rớt phỏng vấn.

Chống chỉ định: ăn mặc “sang chảnh”, chải chuốt vượt quá giới hạn đi phỏng vấn, nhớ “không cần đẹp – chỉ cần gọn”.

Điểm nhấn: có thể mặc theo màu chủ đạo công ty, thứ nhất là gây ấn tượng gần gũi, thứ hai là Ad nghĩ về phong thủy sẽ tốt (cái này vui thôi, ko cần cũng được). Hoặc mặc những màu sắc hài hòa dễ làm dịu tâm lý con người, ví dụ giữa trưa bạn đi phỏng vấn mà mặc màu đỏ gắt là tự mình đã cảm thấy có gì đó rất là “dầu sôi lửa bỏng”, nhưng mặc màu xanh da trời lại vừa mát vừa năng động lại là màu hi vọng, vậy đó!!

 

3. Thính “chính chủ”:

Đây là loại thính trừu tượng nhưng cũng rất dễ hiểu. Nôm na là tất tần tật những thông tin bản thân mà bạn muốn cung cấp cho nhà tuyển dụng để họ dễ hình dung chuyên môn cũng như định hướng công việc bạn mong muốn. Thính này thường “thu bé lại vừa bằng một bộ CV/ Resumé/ Portfolio” tươm tất, trình bày rõ ràng và thông tin đầy đủ. Xu hướng gần đây của thính này là càng “độc” càng làm nhà tuyển dụng dễ đớp, nhưng không có nghĩa là diêm dúa. Thính này cực mạnh với các ngành như thiết kế, quảng cáo, nhóm ngành truyền thông và mỹ thuật.

Mức độ đớp: 5 sao, tối quan trọng, vì thính này là loại thính cực mạnh để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn và mời phỏng vấn, đồng thời sẽ lại đọc và trao đổi chi tiết trong quá trình phỏng vấn.

 

Chống chỉ định: chỉ chú trọng hình thức, màu mè, chữ bay bướm nhưng khó đọc rõ ràng, dùng hình selfie để làm hình CV, viết tắt, teencode, đa ngôn ngữ.

Điểm nhấn: nếu là Porfolio nhiều trang rời thì phải gọn gàng trong một bìa hồ sơ chung, nếu là CV thì giấy phải dễ đọc, trình bày rõ ràng kèm hình của bạn (đa số sinh viên hay thiếu chỗ này) và đi kèm giấy tờ liên quan để chứng minh (bằng tốt nghiệp, chứng chỉ,...) Và dĩ nhiên trong thời buổi này thì CV tiếng Anh sẽ dễ gây chú ý hơn CV tiếng Việt nếu bạn apply cho chuỗi cửa hàng hay tập đoàn đa quốc gia.

 

4. Thính kĩ năng:
Đây là loại thính “tùy chỉnh” nhất. Nghĩa là ngoài những yêu cầu cơ bản của tính chất công việc bạn ứng tuyển, đừng quên giắt túi nhiều kĩ năng, tài lẻ hay ho mà bạn có được để làm mình nổi bật so với một rừng thính đối thủ. Nhất là những ngành ngoại giao, khánh tiết, dịch vụ,…

 

Mức độ đớp: 4 sao, chỉ quan trọng sau thính “chính chủ”, tại sao????? Kĩ năng mềm là cực kì cần thiết trong công việc hiện nay, nếu bạn chỉ chăm chăm vào kiểu rập khuôn thì công ty hoàn toàn có thể lập trình một cái máy để làm công việc tương tự và đăng tuyển “tuyển nhân viên hỗ trợ máy làm việc, ko cần kĩ năng chỉ cần biết đi làm và tương tác với máy”, cái họ cần là nhân sự không phải cỗ máy làm việc, bạn phải làm mình gần hơn với công việc ứng tuyển, bằng mọi cách. Thính thả bằng tay không được thì phải thổi, phải quạt, phải tung ra xa!

 

Chống chỉ định: bay cao, bay xa, chém gió tung nóc kẻo bị hố. Thể hiện bản thân quá đà, khoe khoang kĩ năng không có lợi cho công việc (ví dụ như bạn làm du lịch nhưng lại khoe mình thích ở nhà và giỏi làm việc cố định nhất, v.v.)

 

Điểm nhấn: Kĩ năng thương thuyết, nói trước công chúng, giao tiếp hoặc thậm chí là làm MC, hoạt náo. Bởi vì văn hóa doanh nghiệp hiện nay không chỉ có đi làm - đi về, ứng viên ưu tú là người vừa có thể làm việc tốt vừa có thể hòa nhập tốt vào guồng máy văn hóa và tinh thần đoàn kết của tổ chức. Khi tất cả những kĩ năng gần như ngang nhau trên bàn cân, dĩ nhiên nhà tuyển dụng sẽ chọn ứng viên có khả năng hòa hợp hơn với tập thể nhiều hơn.

 

5. Thính biểu hiện:
Đây là loại thính “có tâm” nhất trong 5 loại thiên hạ đệ nhất thính. Bao gồm các biểu hiện: đến đúng giờ, xưng hô tế nhị, đặt câu hỏi đúng lúc, tìm hiểu kĩ tính chất công việc và lịch sử công ty.

 

Mức độ đớp: 5 sao ++, vì chỉ sai sót một xíu là mất điểm ngay với nhà tuyển dụng. Thính này là loại sẽ “auto – rải” qua từng biểu hiện phỏng vấn của bạn, thể hiện sự tôn trọng và đầu tư tâm huyết của bạn vào công việc ứng tuyển, đồng thời giúp bạn hiểu rõ liệu công việc này có thật sự dành cho bạn hay không.

 

Điểm nhấn: tương tác nhiệt tình với người phỏng vấn bạn. Đừng quên bạn đang đi “tìm việc” chứ không phải đi “xin việc”. Bạn đang trao đổi một thương lượng quan trọng với người sẽ cung cấp việc làm phù hợp cho mình chứ không phải bị động hỏi cung để được làm công việc người ta giao cho. Thái độ phù hợp, đặt câu hỏi chi tiết để tìm hiểu rõ đồng thời nắm tình hình công ty và công việc tương lai, một ứng viên thật sự quan tâm đến công việc như thế, nhà tuyển dụng cũng sẽ yên tâm giao trách nhiệm cho bạn.
 

Đấy, sơ sơ là Ad đã viết được như thế. Kì tiếp theo sẽ là bài bom tấn cho dân học Marketing: Có gì ở một Marketer thứ thiệt?” cùng tất tần tật những bài viết kĩ năng cần thiết sẽ ở fabpage này hằng tuần.Các bạn đặc biệt hơn có thể đặt topic để Ad viết bài cho các bạn tham khảo nữa, để lại comt cho Ad nhé, thương yêu quá nhiều <3