CHUYỆN THỰC TẬP NƯỚC NGOÀI: TRONG CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN

Ai cũng bảo được đi thực tập nước ngoài thì bạn không có gì ngoài … điều kiện, và điều đó chỉ đúng một phần.

thực-tập-nước-ngoài

Khó từ nhà ra ngõ
Tìm được công ty thực tập thích hợp với bạn đã khó, tìm được công ty thực tập ở nước ngoài lại càng khó hơn. Thế nhưng phần khó nhất luôn là “tìm được rồi, chuẩn bị gì bây giờ?”
Đầu tiên dĩ nhiên là…ngoại ngữ, tùy vào đất nước bạn lựa chọn mà loại ngôn ngữ bạn học sẽ khác nhau, thế nhưng Tiếng Anh sẽ không bao giờ thừa cho những chuyến đi thế này, bởi vì nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Ngôn ngữ là khó khăn đầu tiên bạn phải vượt qua nếu muốn có một kì thực tập hiệu quả như ý, bởi vì ở một số đất nước yêu cầu cao, điển hình là các quốc gia châu Âu hay Nhật Bản, ngoài tiếng Anh thì bạn phải giao tiếp cơ bản được bằng tiếng bản ngữ để dễ dàng trao đổi công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Tìm được…chỗ ở phù hợp cũng là một câu chuyện dài của các bạn thực tập sinh. Bởi vì vừa phải đảm bảo thuận tiện đi làm, vừa phải giá cả hợp lí cũng như thuận tiện sinh hoạt. Bạn thử đặt mình vào trường hợp một anh chàng hay cô nàng sinh viên nước ngoài đến sống ở Việt Nam đi, bạn rồi cũng sẽ thành “người nước ngoài” ở đất nước xa lạ nào đó, ko am hiểu giao thông, đường đi, phương tiện nhưng lại muốn một chỗ ở tiện lợi cho cả việc làm việc và sinh hoạt, khó nhằn đúng không?
Ngoài ra tất cả các thủ tục, giấy tờ tùy thân phải sẵn sàng để kì thực tập của bạn được đảm bảo nhất về quyền lợi cũng như pháp lý. Bạn sẽ giắt túi kha khá kinh nghiệm hành chính bổ ích cho quá trình làm việc sau này đấy.

Không phải cứ “có điều kiện” là mọi chuyện sẽ êm đẹp

Bạn quên mất rằng cụm từ “đi thực tập” gồm hai vế: phần “đi” – tạm gọi là thủ tục, chi phí, di chuyển; và phần còn lại là phần “thực tập” – nghĩa là phần còn lại bao gồm việc ở lại, làm việc, trải nghiệm văn hóa, tự “sống sót” ở một nơi xa lạ, tất tần tật những điều sẽ “ló” ra ngay sau khi bạn đáp máy bay xuống đất nước mình đã chọn để “trao thân”. Thiệt, khổ hơn các cô đi lấy chồng.

Việc đầu tiên là bạn sẽ phải…sắp xếp lại thời gian biểu của bạn, từ thời gian thực đến cả…đồng hồ sinh học (đặc biệt với bạn nào đi sang các nước đảo ngược múi giờ ngày – đêm thì càng phải chú ý). Việc bước xuống máy bay rồi “Jetlag” cũng không kinh khủng bằng việc sẽ phải tự mò mẫm đường tìm đến hiệu thuốc hay bệnh viện gần nhất nếu như bạn không may bị ảnh hưởng sức khỏe nặng bởi chuyến đi, việc tìm hiểu giao thông từ nơi ở đến công ty, đăng kí số điện thoại (đặc biệt điều này vốn cực kì phức tạp tại Pháp), tất cả những việc mà khi ở nhà chỉ “tuổi muỗi” thì sang một đất nước xa lạ sẽ làm bạn khóc thét phát hờn vì khó đến kì cục.

Học lại từ đầu, ý mình là, mọi thứ

Điều đầu tiên là bạn sẽ phải học cách tự lập, cân bằng chi tiêu, sắp xếp công việc trong điều kiện sống chỉ có một mình xoay sở. Bạn sẽ làm tất cả những việc mà mình không ngờ rằng sẽ có ngày phải làm: nấu ăn, giặt giũ, trả giá khi đi chợ,… Và còn phải cân bằng tất cả những công việc vặt ấy với những công việc ở nơi thực tập, chào mừng đến với Thế Giới của người xa xứ “cắm câu” nhé!

Tiếp theo là việc tìm hiểu văn hóa vùng nơi bạn làm việc và sinh sống, cũng như văn hóa làm việc của họ để không bị quá sốc và hụt hẫng. Đặc biệt nếu bạn nào đi thực tập các nước khắc khe như Nhật hay Anh thì lại càng phải chú ý. “Văn hóa” là một cụm từ bao quát được chung nhất về môi trường sống của bạn. Một khi đã tìm hiểu văn hóa, là bạn đang tìm hiểu mọi thứ từ giao tiếp, lễ nghi, phong thái làm việc, phong cách sống, lịch sử, phong tục,…

Thêm một điều nữa là bạn còn phải tìm hiểu về công ty mình sẽ thực tập, các qui định, tính chất công việc cũng như luật lao động của nước sở tại để có thể bảo vệ quyền lợi và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực tập của mình.

Và những cái khôn bắt đầu “ló” ra

Khi bạn đã tập làm quen và thích nghi được tất cả những thứ trên thì bạn đã “phá đảo” thế giới của bản thân thêm rất nhiều mà chính bạn cũng sẽ giật mình. Tiếp thu nguồn năng lượng và cảm hứng từ những người trẻ ở một nền văn hóa khác sẽ tạo cho bạn năng lượng tích cực và học hỏi thật nhiều điều mới mẻ.

Làm việc ở một môi trường quốc tế đòi hỏi bạn phải vận dụng hết các kĩ năng mềm từ làm việc nhóm, thuyết trình, thương thảo, đến thậm chí là...tài lẻ. Bạn không thể nào tự cô lập mình trước những cộng đồng người trẻ từ khắp mọi nới trên thế giới – một cơ hội khám phá văn hóa và giao lưu quốc tế mà không phải ai cũng có. Ở một môi trường mà guồng máy làm việc không ngơi nghỉ thì đó là “lò rèn” cho những tinh thần thép, dám đương đầu áp lực và sắp xếp luồn công việc hiệu quá nhất. Còn có cả những khó khăn phát sinh trong quá trình làm việc, bất hòa, mâu thuẫn, khiến bạn phải tự mình giải quyết khủng hoảng cá nhân lẫn công việc. Và sau này thì không gì có thể quật ngã bạn trong công việc tương lai, vì việc nào cũng là việc “tớ đã từng làm qua rồi!”. Như mọi khi thì “what doesn’t kill you make you stronger” nhỉ!

Và đó là lí do vì sao những ứng viên có CV từng đi thực tập nước ngoài lại được các nhà tuyển dụng rất “cưng”. Vì họ ngoài kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thì năng lượng tích cực tỏa ra từ họ khiến cho không khí làm việc xung quanh rất khác biệt.

Thời gian “cắm câu xứ người” từ 2 -6 tháng như thế đủ để bạn đi loanh quanh khám phá và biết đâu bạn lại nảy ra những ý tưởng kinh doanh hay sáng tạo “xuyên lục địa”. Rất nhiều những dự án khởi nghiệp đã ra đời như thế đấy!

Ngoài ra không thể không kể đến những mối quan hệ mới mà bạn có trong suốt quá trình làm việc của mình. Trở thành một “người bạn quốc dân” toàn cầu như thế, ai mà chẳng thích nhỉ.

Nói tóm lại, Thực tập nước ngoài là một cơ hội để bạn mở rộng thế giới của mình, tất cả mọi phương diện, để đón nhận những cơ hội và thách thức mới cho tuổi trẻ của mình. Nếu bạn đã “cầm vàng” như thế trong tay, hãy nhớ rằng mình có nhiều hơn một công việc để khiến mình trở thành một phiên bản “quốc tế” và chuyên nghiệp hơn. Sẽ có nhiều khó khăn khiến bạn sẽ cân nhắc lại rằng mình thực sự có cần một chuyến thực tập quốc tế hay không, nhưng hãy tin rằng “sau tất cả” thì CV của bạn sẽ đáng giá hơn bao giờ hết với những thứ mà nếu chỉ ở nhà thì sẽ không bao giờ có được.