DU HỌC MỸ - CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI BAY?

Bên cạnh việc xin visa thành công cũng như nghiên cứu tìm hiểu về trường sẽ theo học, có nhiều điều mà du học sinh cần tìm hiểu, chuẩn bị kĩ lưỡng để không vấp phải những bất tiện không mong muốn khi bắt đầu cuộc sống du học sinh ở Mỹ.

Thủ tục giấy tờ

Việc trở thành “người nước ngoài” sẽ bắt đầu ngay khi bạn đặt chân đến sân bay Mỹ, và “bất li thân” nhất vẫn là các loại giấy tờ để khai báo tại hải quan cũng như sử dụng cho những thủ tục nhập học, đăng kí về sau. Bạn nên có một tập hồ sơ nhỏ, chắc chắn để đựng các loại giấy tờ liên quan bao gồm:
+ Vé máy bay (và thẻ lên máy bay sau khi hoàn thành thủ tục check – in)
+ Hộ chiếu kèm visa
+ Xác nhận số dư hoắc tài khoản ngân hàng còn hiệu lực
+ I-20 hoặc DS 2019
+ Xác nhận SEVIS
+ Thông tin hướng dẫn của nhà trường
+ Kĩ càng hơn, bạn có thể mang theo một chiếc bút để điền thông tin tại cửa thông hành, tiết kiệm thời gian.
Ngoài ra bạn nên tìm hiểu kĩ về các yêu cầu thủ tục hành chính của trường sẽ theo học như: dịch công chứng bằng cấp, bảng điểm, con dấu chứng nhận của trường đã theo học và tốt nghiệp,… để tiện hoàn thành các thủ tục dành cho du hoc sinh.

Hành lý
Những đồ dùng, hành lý nên mang theo khi đi du học:

Thông thường sinh viên du học Mỹ sẽ được mang theo 02 kiện hành lý ký gửi (mỗi kiện không được quá 23 ký) và một hành lý xách tay nặng tối đa 07 ký. Bạn cần đến sân bay trước giờ cất cánh ít nhất là 02 giờ đồng hồ.

Đối với hành lý ký gửi, nên dùng để mang những vật dụng cá nhân thiết yếu: quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, đồ dùng cá nhân, và thuốc. Bạn nên mang theo một bộ quần áo truyền thống của dân tộc để sử dụng cho những dịp trao đổi văn hóa – một trong những sự kiễn rất hay được tổ chức ở các trường đại học Mỹ, có kha khá các du học sinh phải “ngậm ngùi” khi bỏ qua lưu ý thú vị này…

Thêm vào đó du học sinh nên mang theo đồ ăn khô, như mì gói, cháo gói, các loại gia vị khô truyền thống (nếu có) phải được bao bì cẩn thận tránh gây mùi khó chịu và bị cấm mang lên máy bay.
Đối với quần áo, bạn nên tìm hiểu khí hậu của khu vực mình sẽ sinh sống để mang hành lý theo cho phù hợp, tránh lãng phí cân nặng hành lí.
Hành lý xách tay nên mang theo đồ dùng vệ sinh cá nhân, thuốc đặc trị trong trường hợp khẩn cấp, hồ sơ cá nhân, tài liệu quan trọng, tiền mặt cũng như đồ dùng có giá trị lớn (máy tính, máy chụp hình, điện thoại) và vé máy bay.
Lưu ý quan trọng về an ninh sân bay: tuyệt đối không cầm hoặc giữ dùm hành lí, vật dụng của bất cứ ai.

Sức khỏe, trang phục
+ Nên mặc đồ thoải mái, tiện di chuyển
+ Không nên ăn quá no trước và trong suốt chuyến bay.
+Thời gian bay khá là dài, bạn nên chuẩn bị tinh thần thoải mái và gối cá nhân, bịt mắt,…
để chợp mắt trên máy bay.
+Luôn chú ý thời gian và để mắt tới vật dụng của bản thân trách thất lạc.

Sự cố hay gặp phải tại sân bay

+ Bị yêu cầu kiểm tra hành lý sau khi đi qua máy quét anh ninh sân bay: Điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng hoang mang hay sợ hãi. Bạn nên bình tĩnh, làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh. Thông thường họ sẽ hỏi bạn co mang chất lỏng dung tích vượt 100ml hay đồ kim loại gì hay không, và nếu bạn bình tĩnh trả lời được và chứng minh mình vô hại thì họ sẽ cho qua. Trường hợp xấu nhất cũng chỉ là đồ vât đó sẽ bị giữ lại và không được mang lên máy bay mà thôi.
+ Không tìm được cổng để thực hiện check-in chuyến bay kế tiếp hay bị lạc đường: điều bạn cần làm là đọc kĩ thông tin hướng dẫn trong vé và tờ thông tin sân bay. Nếu quá khó khăn bạn có thể liên hệ nhân viên mặt đất  và nhờ sự trợ giúp.
+ Thất lạc hành lý ký gửi: Với  hệ thống sân bay “khổng lồ” như ở Mỹ, việc này cũng rất bình thường. Việc bạn cần làm đó là đi tới khu vực “Lost and Found” ở sân bay. Làm theo những yêu cầu của họ để mô tả hành lý và cung cấp thông tin cá nhân. Khoảng một tuần sau hành lý sẽ được gửi trả lại cho bạn (hoàn toàn miễn phí).


Các lưu ý nhỏ khác
+ Hệ thống điện: các loại ổ cắm ở Mỹ thường là jack cắm ba chân, khác với jack 2 chân cắm Việt Nam hay sử dụng, bạn nên lưu ý mang phích cắm để nối các thiết bị với ổ điện. Hiệu điện thế ở Mỹ là 110V, ở Việt Nam là 220V, bạn nên lưu ý để an toàn cho các thiết bị điện tử/gia dụng.
+ Mỗi bang của Mỹ có những chính sách luật pháp khác nhau, bạn nên tìm hiểu kĩ, tránh những rắc rối không mong muốn.
+ Các thông tin đại sứ quán cần thiết tại Mỹ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ:

1233 20th St NW, Suite 400 – Washington, DC 20036

Điện thoại: (202) 861-0737

Lãnh sự khẩn cấp: (202) 531-5362 hoặc (202) 716-8666

Fax: (202) 861-0917