MỘT BUỔI PHỎNG VẤN DU HỌC MỸ THỰC TẾ SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Phỏng vấn visa du học Mỹ là một quy trình gồm nhiều khâu nhỏ và đòi hỏi ứng viên chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Để tránh những trục trặc và bỡ ngỡ trong ngày phỏng vấn tại lãnh sự, mời bạn tham khảo các kinh nghiệm được chia sẻ trực tiếp từ các sinh viên đã phỏng vấn visa thành công của SaigonTech.


1/ Check in cổng:
Việc đầu tiên khi bạn vào cổng lãnh sự Mỹ, nhân viên sẽ check toàn bộ hồ sơ giấy tờ và các loại biên lai chi phí bạn đã đóng (lệ phí visa, phí SEVIS, phí an ninh lãnh sự*). Hồ sơ đầy đủ có rất nhiều giấy tờ chi tiết nhưng có thể chia ra thành 7 bộ chính:
+ Hồ sơ check – in cổng lãnh sự
+ Hồ sơ lí lịch cá nhân
+ Hồ sơ học tập
+ Hồ sơ lí lịch Cha Mẹ/ người bảo lãnh, tài trợ cho chuyến du học
+ Hồ sơ chứng minh tài chính
*Tham khảo bài viết “Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn du học”
Bạn nên cẩn thận kiểm tra lại tất cả các loại hồ sơ trước khi vào cổng check in, vì chỉ cần thiếu 1 loại giấy tờ bạn cũng sẽ có nguy cơ phải ra về để chuẩn bị lại và phải đóng lại tất cả các loại phí, vừa tốn thời gian lại vừa tốn chi phí.
 

2/ Cổng an ninh:
Tại cổng an ninh này, nhân viên an ninh lãnh sự sẽ dùng máy quét để đảm bảo các vấn đề an ninh, bạn lưu ý tháo các loại trang sức, phụ kiện có chứa kim loại ra. Điện thoại của bạn cũng sẽ được giữ lại tại cổng này, sau khi phỏng vấn trở ra, bạn sẽ được đưa lại toàn bộ tư trang.

3/ Cổng lấy nhãn thông tin visa:
Tại cổng này bạn sẽ phải trình passport ra cho nhân viên dán một nhãn dán bao gồm mã code ứng viên phỏng vấn, thông tin cơ bản của ứng viên 
để nhập thông tin tại các cổng tiếp theo.


4/ Xếp hàng kiểm tra giấy tờ lần 2
Tại cổng này, nhân viên sẽ hỏi chi tiết hơn về các loại giấy tờ để chắc chắn rằng toàn bộ hồ sơ của bạn hợp lệ để tiến vào phỏng vấn. Tại vòng này, các ứng viên thường được hỏi kĩ nếu có bất kì khác biệt nào về giấy tờ, nhưng bạn đừng quá hoang mang nếu vị “vặn vẹo” quá nhiều vì học chỉ muốn đảm bảo là bạn hiểu rõ về hồ sơ và biết cách giải thích với phỏng vấn viên tại bàn phỏng vấn. Dù bất cứ trục trặc nào xảy ra ở khâu này, bạn cũng nên bình tĩnh và đừng quay trở ra để chuẩn bị lại nếu không bị bắt buộc như vậy. Nhiều bạn không vững tâm lí đã quay trở ra ngoài để kiểm tra lại giấy tờ, mất khá nhiều thời gian. Để chắc chắn nhất, bạn hãy tham khảo những người có kinh nghiệm và đối chiếu nếu như giấy tờ của mình có bất kì đổi mới về form, cấu trúc, để có thể giải thích với phỏng vấn viên khi cần. Luôn nhớ, khâu quyết định cuối cùng là phỏng vấn viên, không phải tại các quầy giấy tờ, nếu họ có thắc mắc, hãy chắc chắn với nhân viên quầy rằng bạn đã có câu trả lời để giải thích với phỏng vấn viên.

 

5/ Lấy vân tay
Tại quầy này, bạn sẽ được quét vân tay cả hai bàn tay và hai ngón cái. Khâu này khá nhanh và bạn chì cần thả lỏng người để nhân viên dễ thao tác, tránh mất thời gian.

6/ Quét nhận thông tin visa, nhập thông tin kèm vân tay
Tại quầy này, toàn bộ thông tin trên nhãn visa được dán ở bước hai sẽ được nhập vào kèm với dấu vân tay của bạn vừa lấy. Tất cả những thông tin này sẽ được dùng làm thông tin nhận diện dán trong visa được cấp của bạn sau này.
Sau khâu này, bạn sẽ di chuyển qua khu vực ngồi chờ đến lượt phỏng vấn và làm theo hướng dẫn của nhân viên hỗ trợ.

8/ Phỏng vấn Visa Mỹ

Và cuối cùng, khâu quan trọng nhất là phỏng vấn. Bạn sẽ gặp trực tiếp nhân viên lãnh sự và trả lời các câu hỏi của họ. Bạn nên là người mở lời chào để tạo ấn tượng tốt và đồng thời tự tạo tâm lí thoải mái cho bản thân. Hãy tự tin, bình tĩnh, cung cấp trung thực các thông tin đã chuẩn bị trước để dễ dàng vượt qua và lấy được visa.