SỰ KHÁC BIỆT VỀ VĂN HÓA TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC QUỐC TẾ

08.09.2017

Nhân dịp kỉ niệm quốc khánh Pháp (14.7.1789 – 14.7.2017), sáng ngày 13/07/2017, Trường SaigonTech đã tổ chức buổi hội thảo có chủ đề: “Sự khác biệt về văn hóa trong môi trường làm việc quốc tế” với sự tham gia của anh Xavier Malparty và anh Võ Duy Phúc - quản lý cấp cao đến từ công ty Amaris, một công ty hàng đầu về Công nghệ Thông Tin tại Pháp có văn phòng tại Việt Nam. 2 chuyên gia đã chỉ ra những đặc trưng của môi trường quốc tế, khó khăn khi làm việc trong môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ cũng như chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua những trở ngại, hòa nhập tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn trong môi trường quốc tế.

Anh Xavier Malparty – trưởng bộ phận IT và anh Võ Duy Phúc - trưởng nhóm phát triển phần mềm đã có những chia sẻ tại buổi hội thảo.

Làm việc trong các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia luôn là niềm mơ ước của các bạn sinh viên trẻ. Vì vậy trước tiên, các em cần phải tìm hiểu những đặc trưng của môi trường làm việc quốc tế để dễ dàng hòa nhập hơn. Đó là một môi trường mở và linh hoạt với quy trình làm việc nhanh chóng và đòi hỏi kỹ năng ra quyết định nhanh chóng, đúng thời điểm. Làm việc trong môi trường quốc tế đa văn hóa cũng đòi hỏi các em phải có tình thần sáng tạo và luôn luôn đổi mới để bắt kịp sự phát triển. Cũng như các em cần có sự chủ động, thái độ làm việc tích cực và khả năng giải quyết vấn đề.

Những đặc trưng của một trường làm việc quốc tế đa văn hóa

Thông qua những tình huống hài hước từ thực tế giao tiếp mà anh Xavier và Duy Phúc kể lại, các em sinh viên cũng hiểu được phần nào những khó khăn mà mình sẽ gặp phải khi làm việc trong các công ty quốc tế và tập toàn đa quốc gia.

Đó là sự khác biệt trong cách phát âm ngay cả khi sử dụng chung một ngôn ngữ bởi mỗi người sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ của mình. Đó cũng là sự khác biệt trong văn hóa ứng xử có thể gây ra xung đột, hiểu nhầm trong nội bộ nhóm. Chính những yếu tố đó là  rào cản vô hình khiến các em trở nên thiếu tự tin dẫn đến làm việc kém hiệu quả.

 

 

Các em sinh viên chăm chú lắng nghe và ghi chép lại những chia sẻ bổ ích đến từ 2 vị khách mời.

Bên cạnh đó, cả hai cũng chia sẻ cách thức để giải quyết những vấn đề họ đã gặp phải và phương pháp tự thích nghi trong môi trường đa quốc gia. Để làm được việc đó, các em sinh viên nên chủ động và đừng ngại đặt câu hỏi để hiểu rõ thâm vấn đề và tránh hiểu sai ý của người nói. Đặc biệt, các em cần có tinh thần học hỏi và sẵn sàng đón nhận những sự khác biệt trong văn hóa và giao tiếp để xây dựng môi trường làm việc hòa hợp và gắn kết hơn. Thường xuyên tham gia các hoạt động hội nhóm cũng là cách để các em dễ dàng hòa nhập và gắn kết tinh thần đồng đội của các nhân viên.

Khách mời chia sẻ những cách để giải quyết những khó khăn và thích với trong môi trường đa quốc gia.

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, hai đại diện Amaris đã giải đáp rất tận tình các thắc mắc của các sinh viên và chia sẻ cách thức để ứng tuyển thành công vào các công ty quốc tế.

 

 

Nhiều câu hỏi thú vị và thiết thực đã được các anh giải đáp một cách triệt để trong phần giao lưu

Hy vọng buổi chia sẻ đã mang đến những kiến thức bổ ích giúp các em sinh viên, đặc biệt sinh viên đang học chuyên ngành kinh doanh quản lý tại SaigonTech sẽ thêm tự tin để sẵn sàng cho chuyến thực tập thực tế tại Pháp trong thời gian tới cũng như chuẩn bị hành trang vững chắc để bước ra thế giới trong tương lai.

Đại diện Văn phòng hỗ trợ Sinh viên trao tặng quà lưu niệm cho 2 khách mời

Trong thời gian tới, chúng ta vẫn còn rất nhiều những hoạt động ý nghĩa và thiết thực với sự tham gia của rất nhiều công ty quốc tế và những tập đoàn đa quốc gia, các em hãy cùng đón chờ nhé!