VÒNG LOẠI SROBOT MỞ RỘNG KHÉP LẠI VỚI ĐẦY ẮP CẢM XÚC

24.04.2018

Cuối tuần qua, Vòng loại SRobot Mở rộng lần thứ VI 2017 – 2018, một sân chơi thường niên của trường SaigonTech, phân hiệu chính thức tại Việt Nam của đại học cộng đồng Houston, Texas, Hoa Kỳ, đã diễn ra vô cùng sôi động tại hai điểm trường, THPT Phú Nhuận và THPT Hùng Vương. Tại đây, bạn có thể bắt gặp tất cả mọi cung bậc cảm xúc của 83 đội thi, từ lo lắng, tiếc nuối cho đến hân hoan và vỡ òa trong hạnh phúc khi cầm được tấm vé bước vào vòng chung kết…

VÒNG LOẠI SROBOT MỞ RỘNG KẾT THÚC

Cô và trò trường THPT Tân Túc hân hoan với 2 tấm vé vào chung kết

Từ những trăn trở của các thầy cô giáo…  

Có mặt gần như sớm nhất tại điểm thi của trường THPT Phú Nhuận là đội đến từ trường THPT Nguyễn Công Trứ (Gò Vấp). Ngay khi hoàn thành thủ tục đăng ký với Ban Tổ chức, cả bốn thầy trò đã lập tức bắt tay vào cho robot chạy thử trên sân tập. Khuôn mặt thầy trưởng đoàn Phạm Quang Minh không giấu được sự lo lắng. Nét mặt thầy chỉ giãn ra khi robot của đội mình hoàn thành phần chạy thử một cách hoàn hảo. Thầy Minh bộc bạch: “Tôi cảm thấy thật sự có lỗi khi không kịp thời kiểm tra email để các em biết đề thi và sa bàn sớm hơn. Nhưng thật may là mọi chuyện đã diễn ra suôn sẻ. Tôi vui lắm!”.

VÒNG LOẠI SROBOT MỞ RỘNG KẾT THÚC

Thành viên của các đội say sưa làm việc cùng nhau

Tương tự như đội Nguyễn Công Trứ, các em học sinh đến từ trường THPT Tân Túc (Bình Chánh) cũng đã trải qua những giây phút vô cùng gay cấn khi thi đấu không thành công ở lượt thứ nhất. Không để lộ sự căng thẳng trước học sinh, cô Dương Ái Trinh, giáo viên bộ môn Tin học của trường chia sẻ: “Đến từ Bình Chánh, một khu vực thuộc vùng sâu của TP.HCM, học sinh của trường Tân Túc thiệt thòi về nhiều thứ, nhất là các trang thiết bị để thực hành tại nhà. Nhưng vì robot, ngoài giờ học các em nán lại trường rất trễ, có hôm đến 8-9 giờ tối để thực hành cùng nhau. Có lẽ cũng chính nhờ vậy mà các em nỗ lực nhiều hơn và cũng hạnh phúc hơn khi được bước vào vòng chung kết của cuộc thi như hôm nay”.

… đến niềm tin mãnh liệt của học sinh

Ở Cuộc thi SRobot Mở rộng lần thứ VI của trường SaigonTech, chúng tôi đã bắt gặp rất nhiều khuôn mặt non nớt, bỡ ngỡ của lần đầu tiên được tham gia một sân chơi lớn. Tuy nhiên, ẩn sâu trong ánh mắt các em vẫn toát lên một niềm tin mãnh liệt vào những nỗ lực của mình, vào chiến thắng đang đến rất gần sau bao tháng ngày cả đội cùng sát cánh bên nhau.

Em Trang Anh Thư, thành viên đến từ trường Ernst Thalmann (quận 1), chia sẻ hết sức chân thành: “Khi thấy các đội bạn thi đấu tốt, em đã rất sợ, nhưng bây giờ thì có thể thở phào rồi. Đội em đã được vào vòng trong. Ở vòng chung kết, em tự tin là đội mình sẽ chiến thắng”.

Tương tự là trường hợp của em Nguyễn Trường Giang, học sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), quán quân của Cuộc thi SRobot năm 2016-2017. Dày dặn kinh nghiệm từ những lần thi trước, Trường Giang tự dùng số tiền thưởng có được năm ngoái đầu tư một chú robot cho mình để tham gia thi. Tuy nhiên, do lịch học cuối cấp khá dày đặc, không có nhiều thời gian dành cho robot nên Trường Giang đã thi đấu không tốt ngay vòng đầu tiên. Em phải mất nhiều thời gian để chỉnh sửa, có những lúc tưởng chừng như em phải bỏ cuộc. Thế nhưng, chính niềm đam mê mãnh liệt dành cho công nghệ đã thôi thúc Giang cố gắng không ngừng và cuối cùng may mắn đã mỉm cười với em.

VÒNG LOẠI SROBOT MỞ RỘNG KẾT THÚC

Hai em Thiên Ân và Duy Ân trong vòng tay gia đình, bạn bè

Niềm tự hào của các bậc làm cha mẹ 

Đến với Vòng loại Cuộc thi SRobot Mở rộng năm 2017 - 2018, hành trang các em mang theo bên mình không chỉ là nhiệt huyết, niềm đam mê khám phá, làm chủ khoa học công nghệ mà còn có sự kỳ vọng của thầy cô, bạn bè và cả bố mẹ. Đơn cử là trường hợp của đội trường THPT Việt Mỹ với hai anh em song sinh Trần Lê Duy Ân, Trần Lê Thiên Ân. Các em luôn có bố mẹ bên cạnh đồng hành từ những ngày bắt đầu cho đến khoảnh khắc vỡ òa trong niềm hạnh phúc thẳng tiến vào vòng chung kết của cuộc thi.

Không giấu được niềm tự hào, bố mẹ của Thiên Ân và Duy Ân bày tỏ sự hài lòng với những gì mà Cuộc thi SRobot của trường SaigonTech mang đến cho hai con. Với họ, SRobot không chỉ là một cuộc thi, một sân chơi bổ ích cho các em học sinh yêu thích công nghệ. Đó còn là nơi để các em khám phá khả năng của chính mình, nơi nuôi lớn những ước mơ thơ bé để có một ngày chúng vươn vai trỗi dậy như cậu bé làng Phù Đổng năm xưa.

VÒNG LOẠI SROBOT MỞ RỘNG KẾT THÚC

Các đội thi đang trình diễn robot của mình

Thông tin thêm:

SRobot là dự án phi lợi nhuận được phát triển bởi trường SaigonTech, phân hiệu chính thức tại Việt Nam của Đại học cộng đồng Houston, Texas, Hoa Kỳ, từ năm 2012 nhằm mục đích tạo sân chơi bổ ích về ứng dụng Tin học trong lĩnh vực Điều khiển tự động và hỗ trợ giảng dạy theo mô hình STEM cho học sinh khối Trung học Phổ thông.

Năm 2017-2018, trường SaigonTech phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, thông qua Trung tâm Thông Tin và Chương trình Giáo dục, Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung với sự tài trợ của trường Trung học International Leadership of Texas (Hoa Kỳ) tiếp tục triển khai cuộc thi SRobot Chơi vui robot – Học tốt Pascal lần VI với chủ đề Lập trình hay đến ngay nước Mỹ.

Sau Vòng loại Mở rộng SRobot năm 2017 – 2018, Ban tổ chức đã tìm ra được 53/83 đội xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết diễn ra vào tháng 3 tới.