Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2020 - Tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT ngày càng tăng với 400.000 người trong năm 2020 nhưng hiện đang thiếu tới 100.000 nhân lực - Theo báo cáo thị trường IT mới nhất của TopDev.

Thị trường nhân lực IT Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã tạo được sự chú ý đối với các công ty công nghệ lớn trên thế giới khiến các công ty đến thuê và xây dựng đội ngũ phát triển sản phẩm. Cùng với đó là làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực này đã làm cho nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT tăng mạnh.  

Tuy nhiên, nhu cầu tăng cao lại đi liền với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Theo báo cáo thống kê, 1 năm có khoảng 50.000 sinh viên CNTT ra trường từ các cơ sở đào tạo, nhưng chỉ có 30% trong số đó đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Trong khi, năm 2020 ngành IT Việt Nam cần 400.000 nhân lực và tăng lên 500.000 vào năm 2021. Đó là lý do vì sao thị trường nhân lực IT Việt Nam hiện nay luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng chìa khóa duy nhất để có thể giải quyết vấn đề này chính là nằm ở đào tạo. 

Nguyên nhân của thiếu hụt cung - cầu nhân lực IT Việt Nam

Xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT trầm trọng như vậy có thể kể tới một số nguyên nhân sau:

  • Chương trình đào tạo không đúng trọng tâm doanh nghiệp cần
  • Sinh viên ra trường không có kỹ năng thực hành, thiếu kỹ năng trong công việc (làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp,...)
  • Giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chưa thành thạo
  • Công nghệ thay đổi quá nhanh, khó xây dựng chương trình đào tạo trong nhà trường. 

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt này nằm ở nhiều phương diện khác nhau nhưng chính yếu đến từ chất lượng đào tạo. Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới, có lẽ các cơ sở đào tạo cần cải thiện chương trình đào tạo, chú trọng nhiều đến chất lượng hơn là số lượng để có thể cải thiện chất lượng nhân lực trong ngành này. 

Mức lương của ngành IT

Ngành CNTT được coi là một trong những ngành có mức lương cao. Với mức lương trung bình mà đa phần các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm là $1,329. Mức lương trung bình cho từng vị trí công việc như sau:

Tùy theo từng năm kinh nghiệm và năng lực thực tế mà mức lương này cũng có sự thay đổi đáng kể. 

Học Công nghệ thông tin tại SaigonTech

Với mức lương cao và cơ hội tìm việc dễ dàng đã thu hút rất nhiều giới trẻ lựa chọn theo học ngành học được coi là “hot nhất hiện nay”. Với chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn Mỹ (chương trình đào tạo của Đại học Cộng đồng Houston, Texas, Hoa Kỳ) SaigonTech tự hào về chất lượng sinh viên của mình. 

Sinh viên CNTT tại SaigonTech sẽ được học chương trình với thời lượng 60% là thực hành và chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, nhờ đó sinh viên không chỉ nắm vững lý thuyết mà có thể làm việc ngay sau khi ra trường mà không cần đào tạo lại. Cùng với đó là chương trình dạy học 100% tiếng Anh giúp sinh viên SaigonTech ra trường tự tin với tấm bằng quốc tế và trình độ tiếng Anh thành thạo. 

Xem thêm: Công nghệ thông tin, nghề thời thượng của tương lai

Để được tư vấn trực tiếp về chương trình học liên hệ:
HOTLINE: 09 150 150 88
Đăng ký trực tiếp: https://www.saigontech.edu.vn/tuyensinh/