CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Bằng tốt nghiệp được cấp tại trường SaigonTech

Tốt nghiệp trường SaigonTech tôi sẽ nhận được bằng cấp gì?

Sinh viên tốt nghiệp trường SaigonTech sẽ được cấp Bằng Cao Đẳng Mỹ chính quy Associate in Applied Science (AAS) do Cao Đẳng Cộng đồng Houston (Houston Community College), Hoa Kỳ cấp.

Bằng cấp của CĐCĐ Houston cấp cho sinh viên SaigonTech có giá trị quốc tế không?

Sinh viên tốt nghiệp tại trường SaigonTech được Cao Đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Houston cấp bằng tốt nghiệp. Văn bằng hoàn toàn giống như một sinh viên học và tốt nghiệp tại Cao Đẳng Cộng đồng Houston, Hoa Kỳ. Trong văn bằng hoàn toàn không đề cập, phân biệt sinh viên học tại Hoa Kỳ hay tại Việt Nam. CĐCĐ Houston là một trường Cao Đẳng công lập được Hiệp hội các trường học Miền Nam Hoa Kỳ (SACSCOC) giám định về chất lượng do vậy bằng cấp được công nhận trên toàn nước Mỹ và có giá trị quốc tế.

Văn bằng của CĐCĐ Houston có thời hạn không?

Văn bằng của CĐCĐ Houston là “bằng cấp” (DEGREE) tương đương hệ thống văn bằng Đại học và Cao đẳng tại Việt Nam, có giá trị vĩnh viễn.

2. Quyền lợi của sinh viên SaigonTech

Sinh viên học ở trường SaigonTech có được hưởng những quyền lợi như học ở CĐCĐ Houston không? Đó là những quyền lợi gì?

Sinh viên học tại trường SaigonTech được hưởng các quyền lợi về học tập như một sinh viên CĐCĐ Houston học tại Hoa Kỳ: Sinh viên có tên trong danh sách sinh viên của CĐCĐ Houston, được CĐCĐ Houston cấp ID (mã số sinh viên) để xem điểm của mình được quản lý trên hệ thống của CĐCĐ Houston; sinh viên được sử dụng thư viện điện tử của CĐCĐ Houston miễn phí. Quan trọng nhất, sinh viên học tại trường SaigonTech được cấp bảng điểm & văn bằng của Cao Đẳng Cộng đồng Houston, Hoa Kỳ.

Khi đăng ký học tại trường SaigonTech, sinh viên có được xét tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Khi đăng ký học tại trường SaigonTech, sinh viên được cấp giấy chứng nhận là sinh viên của trường và nằm trong diện được xét tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự (theo nghị định 03/CP ngày 16/1/95 của Chính phủ).

Trường SaigonTech có những hỗ trợ gì đối với sinh viên muốn đi du học nước ngoài?

Trường SaigonTech có Văn Phòng Du học Hoa Kỳ chuyên trách công tác du học cho sinh viên. Văn phòng Du học Hoa Kỳ trường SaigonTech sẵn sàng hỗ trợ toàn bộ quá trình để sinh viên du học thành công. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng nhiều đối tác là các trường công lập, trường uy tín của Hoa Kỳ để sinh viên có những lựa chọn tốt nhất. Sinh viên có thể chuyển tiếp khi đã hoàn thành chương trình học của CĐCĐ Houston tại SaigonTech hoặc chuyển tiếp ngay khi đang học. Liên hệ Văn phòng Du học Hoa Kỳ trường SaigonTech để được tư vấn trực tiếp.

Trường SaigonTech có các hoạt động ngoại khóa như các trường khác không?

Trường SaigonTech được tổ chức hoạt động như một hình mẫu của trường Đại Học Mỹ ngay tại Việt Nam. Vì vậy trường luôn coi các hoạt động ngoại khóa là một phần không thể thiếu, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, có cơ hội sinh hoạt đội nhóm, sinh hoạt cộng đồng. Các câu lạc bộ Thể Thao, Nghệ Thuật (Đàn, Khiêu vũ, Âm nhạc…), Tiếng Anh, Thiện Nguyện... sẽ là những sân chơi mang phong cách sinh viên Mỹ, thỏa mãn đam mê khám phá của các bạn sinh viên năng động.

3. Xét tuyển

Phí xét tuyển vào SaigonTech là bao nhiêu?

Trường SaigonTech áp dụng chính sách miễn phí xét tuyển hồ sơ nhập học từ năm 2019.

Thời gian tổ chức xét tuyển của trường SaigonTech là khi nào?

Trường SaigonTech tuyển sinh như các đại học Hoa Kỳ, 3 kỳ/năm. Sinh viên có thể đăng ký xét tuyển và nhập học vào một trong các học kỳ sau đây: Học kỳ Mùa Thu vào học tháng 9, Học kỳ Mùa Hè vào học tháng 6 và Học kỳ Mùa Xuân vào học tháng 1 hàng năm.

Tôi muốn biết rõ hơn bài kiểm tra xét tuyển vào trường SaigonTech?

Hai bài kiểm tra xét tuyển vào trường SaigonTech bao gồm Toán (trắc nghiệm) và Luận văn. Các bài thi bằng tiếng Việt cho công dân Việt Nam và bằng tiếng Anh cho công dân quốc tế.
- Toán trắc nghiệm: Theo đề thi tốt nghiệp trung học Hoa Kỳ, chủ yếu kiểm tra tính tư duy logic và khả năng giải quyết nhanh nhạy của thí sinh.
- Luận văn: yêu cầu làm một bài luận ngắn trình bày quan điểm/phát biểu ý kiến về một vấn đề cụ thể.
Điểm đạt là điểm 5 trở lên cho mỗi môn.

Tôi tốt nghiệp lớp 12 cách đây 3 năm có được thi vào trường SaigonTech không?

Tất cả mọi ứng viên tốt nghiệp PTTH hoặc tương đương đều có thể đăng ký dự thi vào trường SaigonTech, và được nhận vào học nếu đáp ứng đủ yêu cầu tuyển sinh của nhà trường.
Vì vậy, trường hợp tốt nghiệp lớp 12 cách đây 3 năm, bạn được dự thi vào trường SaigonTech.

Trình độ Anh văn còn yếu, em có được học thêm Anh văn không?

Sau khi được xét tuyển vào SaigonTech, sinh viên được tham dự kỳ thi xếp lớp tiếng Anh để được vào lớp học tiếng Anh đúng với trình độ của mình. Chương trình Anh Ngữ học thuật của trường SaigonTech bao gồm 6 cấp độ, trang bị cho các sinh viên thông thạo 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hoàn thành chương trình Anh ngữ Học thuật của SaigonTech, sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh để học chương trình của CĐCĐ Houston được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng như trong công việc và cuộc sống.

4. Học phí và học bổng

Học phí đóng như thế nào?

Học phí chương trình SaigonTech (bao gồm chương trình Anh ngữ Học thuật và các môn học PRE) được đóng theo năm. Học phí chương trình CĐCĐ Houston được đóng theo tín chỉ/học kỳ. Để biết thêm chi tiết về học phí và các quy định, bạn hãy tham khảo mục "Học phí" trong chuyên mục "Tuyển sinh và nhập học".

Ở Hoa Kỳ, mức phí SV phải đóng gấp 4 lần so với ở Việt Nam, tại sao có sự chênh lệch? Có phải "tiền nào của nấy" không?

Học phí ở Hoa Kỳ sở dĩ cao là do chi phí mặt bằng chung ở Hoa Kỳ cao hơn nhiều so với chi phí tại Việt Nam. Các chi phí sinh hoạt của giáo viên sống tại Việt Nam thấp hơn nhiều lần so với chi phí tại Hoa Kỳ. Đồng thời, các chi phí cơ sở vật chất duy trì hoạt động của trường tại Việt Nam cũng ít hơn tại Hoa Kỳ. Vì vậy, các sinh viên học tại trường SaigonTech được hưởng mức học phí thấp nhưng với chất lượng chương trình cao như ở CĐCĐ Houston. Chương trình của CĐCĐ Houston tại Việt Nam là một chương trình đã qua sự kiểm định của Hiệp hội các trường học miền Nam Hoa Kỳ do vậy chất lượng không thể thấp hơn chất lượng của CĐCĐ Houston tại Hoa Kỳ. Cụ thể, chương trình dạy tại SaigonTech do CĐCĐ Houston cung cấp, giáo viên do CĐCĐ Houston chấp thuận và chất lượng đào tạo đã được Hiệp hội các trường học miền Nam Hoa Kỳ giám định, bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp là bằng của Cao Đẳng Cộng đồng Houston, Hoa Kỳ.

Trường SaigonTech có các hình thức học bổng nào hỗ trợ sinh viên không?

Để khuyến khích và đầu tư cho các học sinh giỏi, SaigonTech có nhiều chương trình học bổng:
Học Bổng SaigonTech:  Gồm học bổng toàn phần và học bổng bán phần. Chương trình học bổng dành cho các học sinh THPT, được công bố và nhập học vào học kỳ Mùa Thu (nhập học vào tháng 9 hàng năm). Điều kiện xin học bổng: Xét điểm học bạ THPT hoặc điểm xét tuyển hai môn Toán và Văn.
Học Bổng Khuyến học Công nghệ thông tin (CNTT): Gồm học bổng toàn phần, học bổng bán phần. Học bổng dành cho học sinh THPT và sinh viên năm 1-2 đại học. Điều kiện xin học bổng: Xét điểm học bạ THPT/bảng điểm đại học hoặc các thành tích trong các kỳ thi tin học và khoa học của ứng viên.
Chi tiết về các chương trình học bổng, vui lòng xem mục HỌC BỔNG trên website của trường.

5. Chương trình học tại trường SaigonTech

Nội dung của thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa trường SaigonTech và CĐCĐ Houston là gì?

Sự liên kết giữa SaigonTech và Cao Đẳng Cộng Đồng Houston (HCC) là sự Liên thông Giáo dục chính thức giữa hai đơn vị đào tạo.

Sự Liên thông Giáo dục giữa CĐCĐ Houston và trường SaigonTech đem lại lợi ích gì cho các sinh viên?

Các sinh viên học tại trường SaigonTech được nhận bằng cấp của CĐCĐ Houston. Các sinh viên tốt nghiệp tại trường SaigonTech đều phải đạt tiêu chuẩn để được cấp bằng về Công nghệ Thông tin và Máy tính; hoặc Kinh doanh, Quản lý, Marketing của CĐCĐ Houston.  Sự liên kết bảo đảm cho các sinh viên được đào tạo tương đương với các sinh viên tại Mỹ.

Giám định chất lượng (Accreditation) là gì?

Một đơn vị giáo dục đào tạo sau phổ thông được giám định bởi Hiệp hội các trường học miền Nam Hoa Kỳ biểu hiện rằng đơn vị này có mục tiêu phù hợp với giáo dục cao đẳng và đại học và có tài nguyên, chương trình và các dịch vụ đủ để thực hiện và duy trì mục tiêu này. Giám định cho thấy một đơn vị giáo dục và đào tạo duy trì các mục tiêu đào tạo một cách nhất quán với sứ mạng của mình và phù hợp với các chương trình đào tạo mà đơn vị đang mở, và cho thấy rằng đơn vị đang thành công trong việc đạt được các mục tiêu đề ra. Được giám định bởi Hiệp hội các trường học miền Nam Hoa Kỳ khẳng định rằng đơn vị giáo dục đào tạo này cam kết luôn luôn cung cấp các chương trình đào tạo và dịch vụ hiệu quả, dựa trên các điều kiện của đơn vị giám định. Giám định xác thực bằng cấp của đơn vị được giám định và chứng tỏ rằng sinh viên tốt nghiệp từ một trường có uy tín. Giám định đặt cơ sở cho việc chuyển điểm/liên thông các môn học khi sinh viên chuyển từ trường này sang trường khác.

Chương trình đào tạo tín chỉ là như thế nào?

Chương trình đào tạo của CĐCĐ Houston tại trường SaigonTech là chương trình học tập tích lũy tín chỉ. Sinh viên cần hoàn thành 60 tín chỉ (tương đương khoảng 20 môn học)/chuyên ngành và xin cấp bằng. Sinh viên được chủ động chọn môn học và lên kế hoạch học tập cho riêng bản thân. Ví dụ, mỗi môn học được quy định là 3-4 tín chỉ, sinh viên có thể chọn các môn mình ưa thích và thời gian học phù hợp. Do vậy, sinh viên có thể quyết định thời gian học dài hay ngắn cho một chương trình tùy vào sức học, điều kiện tài chính và thời gian của mình.

Thời gian/ thời khóa biểu học ở trường SaigonTech như thế nào?

Tại SaigonTech, sinh viên học tập theo chương trình của CĐCĐ Houston, chương trình được vận hành giống như ở Hoa Kỳ. Mỗi năm học có 3 học kỳ (Mùa Thu, Mùa Xuân và Mùa Hè). Đầu mỗi học kỳ, sinh viên mới đều có thể nhập học. Các sinh viên đang học tự đăng ký các môn học cho mình.
Thời gian nghỉ giữa các học kỳ khoảng 2 tuần/mỗi học kỳ và 2 tuần nghỉ Tết. Tuy nhiên, tiến độ chương trình học tập tại SaigonTech hoàn toàn có thể do sinh viên quyết định. Nếu sinh viên có nhu cầu nghỉ lâu hơn có thể ngưng 1 học kỳ bằng cách không đăng ký các môn học.
Thời khóa biểu của mỗi sinh viên phụ thuộc vào thời lượng môn học mà sinh viên đăng ký trong học kỳ. Các lớp học sớm nhất bắt đầu từ 7:30 và lớp học kết thúc trễ nhất vào 17:30.

Chưa có kiến thức về Công nghệ Thông tin (CNTT) thì có theo học được ngành này không?

Hoàn toàn được. Sinh viên mới vào trường SaigonTech phần lớn mới tốt nghiệp THPT, có rất ít kiến thức về CNTT. Nhiệm vụ của nhà trường là đào tạo cho các em những gì các em cần và những gì các em chưa biết trong quá trình giảng dạy. Ngành CNTT hiện nay đang có triển vọng rất lớn do nhu cầu nguồn nhân lực rất cao. CNTT cũng là một trong những ngành có mức lương trung bình cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Sinh viên học CNTT tại SaigonTech rất thành đạt, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao do có khả năng tiếng Anh thành thạo trong khi sinh viên học CNTT ở các đại học VN thường không đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra sinh viên CNTT SaigonTech so kiến thức chuyên ngành cập nhật, kỹ năng làm việc và thích nghi cao trong môi trường làm việc quốc tế như ngành CNTT.

Giáo trình học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt? Có khó không?

Giáo trình của trường SaigonTech do CĐCĐ Houston cung cấp và bằng tiếng Anh. Chương trình được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình học dành cho học sinh có sức học trung bình khá. Các học sinh sẽ được học tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.

Nếu em đã tốt nghiệp một trường đại học, em có được miễn một số tín chỉ nào không?

Việc xét miễn tín chỉ hoặc một phần chương trình được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể:
- Đối với chương trình Tiếng Anh và các môn dự bị: sinh viên có TOEFL iBT 61 hoặc IELTS 5.5 trở lên được miễn học tiếng Anh. Sinh viên không có các chứng chỉ trên phải tham dự kỳ thi xếp lớp. Tùy theo kết quả của kỳ thi này, sinh viên sẽ được xét miễn một số tín chỉ của chương trình.
- Đối với chương trình của CĐCĐ Houston: (đối với sinh viên đã hoặc đang học 1 trường Đại học hoặc Cao đẳng Việt Nam) sinh viên cần nộp bảng điểm và đầy đủ hồ sơ để được xét miễn/giảm tín chỉ. Nguyên tắc xem xét miễn là môn học phải có nội dung tương đương, có phương pháp giảng giạy tương đương với các tín chỉ của CĐCĐ Houston.
- Đối với các môn Tiếng Việt (Luật, Chính trị, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng): sinh viên cần nộp bảng điểm và đầy đủ hồ sơ để được xét miễn/giảm tín chỉ.

Chương trình học của CĐCĐ tại trường SaigonTech có gì khác với chương trình học của các ĐH Việt Nam không?

Chương trình giảng dạy tại SaigonTech là chương trình của trường CĐCĐ Houston, Hoa Kỳ. Các môn học được cập nhật thường xuyên mỗi học kỳ một lần. Do vậy, sinh viên sẽ được tiếp cận với những tiến bộ và kiến thức mới nhất của ngành. Chương trình của CĐCĐ Houston có tính thực tiễn cao, giáo dục sinh viên những nền tảng căn bản, hiểu biết các vấn đề xã hội đặt ra cho các công dân. Hơn nữa, chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, ngôn ngữ sử dụng khi giao tiếp trong trường cũng là tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy của trường SaigonTech là tập trung khuyến khích sự chủ động và tự nghiên cứu của sinh viên, tạo môi trường thuận lợi nhất để các em hoàn toàn tự do phát triển khả năng sáng tạo của mình. Đây là những điểm nổi bật nhất của chương trình của CĐCĐ Houston tại trường SaigonTech so với các chương trình học tại các trường Đại học, Cao đẳng khác ở Việt Nam.

6. Sau khi tốt nghiệp trường SaigonTech

Học xong chương trình ở SaigonTech có thể học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ không?

Bằng tốt nghiệp của CĐCĐ Houston được công nhận trên toàn nước Mỹ và trên thế giới. Bằng cấp có giá trị vĩnh viễn và có thể học liên thông lên các bậc học cao hơn.

Nếu sinh viên học tốt tại SaigonTech, sinh viên có thể xin học bổng để học chuyển tiếp tại các đại học Hoa Kỳ không?

Văn phòng Du Học Mỹ trường SaigonTech sẽ hỗ trợ sinh viên đầy đủ các thủ tục để giúp sinh viên đi du học Hoa Kỳ thành công. Để xin học bổng của các đại học Hoa Kỳ, sinh viên cần tích lũy nhiều yếu tố như có kết quả học tập xuất sắc, tham gia vào nhiều các công tác xã hội, cải thiện đời sống cộng đồng, tình thần lãnh đạo… Học giỏi là một trong những yếu tố cần để xin học bổng. Các sinh viên nên tư vấn trực tiếp với văn phòng Du học để chuẩn bị các điều kiện xin học bổng của mình một cách tốt nhất.

Cơ hội làm việc của sinh viên SaigonTech khi ra trường có cao hơn trường khác không?

Sinh viên SaigonTech có thể có lợi thế hơn các sinh viên khác khi đi xin việc là họ đang nắm trong tay bằng cấp của Hoa Kỳ. Quan trọng hơn sinh viên SaigonTech thành thạo tiếng Anh, có kỹ năng làm việc nhóm tốt, có kỹ năng trình bày, kỹ năng làm việc và giao tiếp tốt do đã được đào tạo rất cơ bản. Hơn nữa, các môn thực tập trong chương trình học cũng giúp sinh viên rèn luyện những kỹ năng đã được đào tạo, gây dựng những mối quan hệ công việc. Điều này đã giúp ích cho sinh viên rất nhiều khi ra trường. Trên thực tế, một số sinh viên đã có được việc làm và thu nhập thỏa đáng trước khi ra trường. Các bạn có thể tham khảo và làm quen với các sinh viên đã tốt nghiệp SaigonTech để biết rõ hơn tại phần "Cựu sinh viên".

7. Ký túc xá

SaigonTech có ký túc xá không?

SaigonTech chưa có ký túc xá riêng cho sinh viên, tuy nhiên luôn hỗ trợ tìm chỗ ở trọ cho sinh viên ở khu vực gần nhất. Khu ở trọ cách trường khoảng 2km. Các phòng ở được trang bị giường/ nệm ngủ, điều hòa, nhà vệ sinh trong phòng. Có nhiều loại phòng với diện tích khác nhau và giá cả khác nhau cho 2-4 người/ phòng. Phí trọ trung bình là 2.000.000 đồng/ tháng/ phòng 2 người (chi phí chưa bao gồm điện nước). Sinh viên và Phụ huynh liên hệ Văn phòng Phục vụ Sinh viên để biết thêm thông tin.

8. Các câu hỏi khác

Trường SaigonTech làm thế nào để đảm bảo chất lượng sinh viên khi các yêu cầu tuyển sinh không giống như phương thức của các trường đại học khác ở Việt Nam?

Triết lý giáo dục tại SaigonTech là "tạo cơ hội cho những ai muốn vào đại học và có khả năng chi trả cho việc học của mình". Tất cả các thí sinh đạt điểm thi 5 hoặc trên 5 cho 2 môn thi đầu vào đều được theo học SaigonTech. Tuy nhiên trong quá trình học, sinh viên phải nỗ lực rất nhiều. Sinh viên phải đảm bảo lên lớp đầy đủ. Nếu sinh viên vắng quá 12,5% thời gian lên lớp sẽ không được thi và phải học lại để bảo đảm nắm được bài. Các yêu cầu để hoàn thành một môn học không phải là thấp. Cụ thể là điểm đạt cho các môn học thuật phải là 7,0 và các môn chuyên ngành là 6,0 chứ không phải 5,0 như các trường của Việt Nam. Sinh viên nào không đạt phải học lại hoàn toàn môn học đó chứ không chỉ thi lại. Quan trọng hơn cả, các sinh viên đều phải sử dụng tiếng Anh không chỉ trong bài học, mà cả trong giao tiếp hàng ngày trong trường. SaigonTech có nội quy "Chỉ sử dụng tiếng Anh trong trường" để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này. (Các bạn có thể tham khảo thêm các nội quy của SaigonTech trong phần "Nội quy").

Số sinh viên tốt nghiệp có ít quá so với số vào không?

Khoảng 30% sinh viên SaigonTech tốt nghiệp đúng kỳ hạn khi sinh viên đăng ký và hoàn thành đủ số môn trong mỗi kỳ, học cả học kỳ mùa hè. Vì vậy, số sinh viên còn lại chỉ tốt nghiệp muộn hơn. Chương trình học của trường SaigonTech bảo đảm sinh viên phải nắm chắc và vận dụng tốt những kiến thức đã học, nên sinh viên tốt nghiệp thường rất vững về kiến thức chuyên ngành và có khả năng ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cao nên nếu sinh viên chưa vững về một môn nào đó thì phải học lại từ đầu (không phải chỉ thi lại như các đại học Việt Nam). Trên thực tế, nếu so sánh con số 30% sinh viên tốt nghiệp tại trường SaigonTech với con số 25% của Hoa Kỳ thì chúng ta có thể thấy đó không phải là một con số quá ít.