Tại sao Mỹ lại có nền giáo dục hàng đầu thế giới?

Mặc dù không có hệ thống nào là hoàn hảo và hệ thống giáo dục Hoa Kỳ chắc chắn không phải là ngoại lệ đối với quy tắc đó, nhưng nó vượt trội hơn rất nhiều so với bất kỳ hệ thống nào khác trên thế giới. Điều này không thể nào bàn cãi khi chúng ta nhìn vào những thành tựu mà nước Mỹ đã đạt được, từ Khoa học - Công nghệ, Văn hóa - Xã hội đến Tài chính - Kinh tế,... Và tất nhiên, những thành tựu này có được là nhờ nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo từ 1 nền giáo dục hàng đầu của quốc gia này. 
Vây đâu là lý do giúp nền giáo dục Mỹ trở nên dẫn đầu như vậy?

1. Quyền bình đẳng tiếp cận nền giáo dục miễn phí 

Một trong những yếu tố khiến hệ thống giáo dục Hoa Kỳ vượt lên trên các quốc gia khác chính là quyền được tham gia vào nền giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người. Không giới hạn giàu, nghèo, thậm chí cả những người cư trú bất hợp pháp ở đất nước này, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận nền giáo dục bình đẳng, miễn phí từ 13 năm trở lên trong cuộc đời họ (từ Mẫu giáo tới Trung học Phổ thông). 

Có thể Mỹ không phải là quốc gia có điểm kiểm tra khoa học cao nhất thế giới, nhưng lại có hệ thống phương tiện giao thông miễn phí được cung cấp đến trường từ những vùng xa xôi nhất. Là hệ thống giáo dục miễn phí đồng phục, ăn trưa hay các chi phí khác trước khi trẻ em tiếp cận giáo dục. Hoa Kỳ đã tạo ra và duy trì được 1 hệ thống giáo dục phục vụ tất cả mọi người ở mức chất lượng gần như không tin được. 

Và đó chính là 1 trong những lý do khuyến khích người dân đi học và đảm bảo tất cả trẻ em đều được đến trường và tiếp cận giáo dục trong điều kiện tốt nhất.

2. Không áp lực thi cử

Ở nhiều nơi, điểm kiểm tra được coi là thước đo duy nhất cho sự thành công của một ngôi trường và học sinh bị áp đặt rằng “1 điểm là học kém và 10 điểm là giỏi”. Chính điều này đã khiến cho trẻ em bị áp lực bởi các con số, học trong tình trạng đối phó với thi cử. Do đó, học sinh thường phải dành phần lớn thời gian để học tập, học trên trường, học thêm buổi tối. Và đặc biệt hơn, chúng sẽ không được công nhận những khả năng, sở thích riêng đặc biệt và điều này đã làm giảm đi tính sáng tạo của những đứa trẻ. 

Tuy nhiên, điều này không xảy ra tại nền giáo dục Hoa Kỳ. Bởi tại quốc gia này, chương trình giảng dạy rộng mở và chấp nhận sinh viên có nhu cầu đặc biệt. Chương trình giảng dạy của Hoa Kỳ rộng lớn và đa dạng bao gồm các ngành khoa học, nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học và đan xen vào đó là các vấn đề xã hội như phòng chống lạm dụng rượu và ma túy, giảm căng thẳng và thư giãn, và thể dục,... Đây là điều mà không phải nền giáo dục của bất kỳ quốc gia nào cũng làm được.

Đây chỉ là 2 nguyên nhân chính giúp Mỹ trở thành quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Ngoài ra, những yếu tố khác như: Môi trường sống, xã hội công bằng, tự do ngôn luận, kinh tế phát triển cũng động lực thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục quốc gia này. 


Nội dung: Trần Thương Thương