Cô Minh Minh - Giảng viên tâm huyết với sinh viên

06.05.2020

Cô Hoàng Thị Bùi Minh, giảng viên khoa Kinh doanh - Quản lý, một người luôn được sinh viên SaigonTech nhắc đến với cái tên thân mật: Cô Minh Minh - Người bạn của sinh viên. Bởi không chỉ có những giờ giảng dạy kiến thức trên lớp, cô còn là người bạn luôn tư vấn cho sinh viên từ định hướng công việc tới tâm tư tình cảm trong cuộc sống. 

Đưa kiến thức đến với sinh viên một cách dễ tiếp cận nhất

Từng học Marketing tại Việt Nam, sau đó được học bổng du học toàn phần tại Anh và 5 năm làm việc trong công ty đa quốc gia tại Singapore, cô Minh quyết định trở về Việt Nam và đi theo con đường giảng dạy. Đó cũng chính là cơ duyên cô đến với SaigonTech trong gần 2 năm vừa qua và hiện tại cô đang là phó khoa khoa Kinh doanh - Quản lý. Cũng chính nhờ những năm tháng sống và làm việc tại nước ngoài, cô đã có nhiều trải nghiệm thực tiễn về học tập, làm việc để mang kiến thức đến với sinh viên một cách dễ dàng tiếp cận nhất. 

Theo cô chia sẻ, phương pháp giảng dạy của cô phần lớn là làm việc nhóm (90%), từ học tập trên lớp đến bài tập về nhà hay các bài thi, kiểm tra. Với phương pháp này của cô không chỉ giúp sinh viên hiểu và nhớ kiến thức lâu hơn mà còn dạy sinh viên các kỹ năng làm việc nhóm để phục vụ cho công việc sau này. Bởi theo cô: “Hầu như khi ra trường thì mối quan hệ giữa người với người là rất quan trọng, chỗ nào cũng cần phải làm việc nhóm.”  

Ngoài ra, mỗi tiết học của cô đều mang đến cho sinh viên một không khí thoải mái và sôi động với những game nho nhỏ liên quan đến kiến thức hay đan xen vào tiết học là các tình huống, ví dụ thực tế để sinh viên có thể dễ dàng hiểu bài và nhớ kiến thức hơn. Bên cạnh đó, cô còn chỉ cho sinh viên cách tự học tại nhà với những bài giảng phải tự tìm hiểu trước, rồi sau đó lên lớp thuyết trình những kiến thức mà mình học được. Nhờ phương pháp dạy của cô, sinh viên SaigonTech chủ động hơn trong việc học, tiếp cận kiến thức, đồng thời rèn luyện kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông. 

Và không chỉ học trên lớp, cô Minh còn trực tiếp đưa sinh viên tới các công ty lớn để các bạn có thể thấy được thực tế hoạt động tại các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy ước mơ, định hướng nghề nghiệp của các bạn mạnh mẽ hơn. 

Và cũng chính các bạn sinh viên cũng đã tạo niềm vui, động lực cho cô trong mỗi bài giảng hay. Bởi khi dạy, cô phải giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh và việc sinh viên có thể hiểu và tiếp thu tốt luôn tạo cho cô niềm vui cũng như động lực để có những bài giảng hay, bổ ích hơn nữa. 

Không chỉ là mối quan hệ “Thầy - Trò”

Trên giảng đường, cô Minh là người Thầy, người giảng viên nhưng sau mỗi giờ học cô lại trở thành những người bạn thân thiết của sinh viên. Với kinh nghiệm của một người đi trước, cô như truyền lửa cho sinh viên yêu thích ngành học của mình thông qua vai trò là cố vấn cho câu lạc bộ MarGro (câu lạc bộ Marketing trường SaigonTech). Theo cô chia sẻ: “Mỗi lần thấy các bạn tạo ra thành quả, các buổi hội thảo thành công, mình cảm thấy rất là vui, vì thấy các bạn càng ngày càng trưởng thành hơn”.

“Mình cũng thường xuyên chia sẻ với các bạn sinh viên về định hướng công việc trong tương lai, để các bạn hình dung được sau này ra trường sẽ làm những gì và cần những gì ngay từ thời sinh viên. Mình cũng hay nhắc các bạn, cái này là 1 bước đệm để các bạn có cái nhìn rộng và các bạn cũng nên tìm hiểu khi ra trường mình muốn cái gì để dành thời gian rảnh rỗi tìm hiểu sâu hơn” - cô giáo trẻ nói. 

Và, ngoài những chia sẻ về kiến thức, kỹ năng, công việc, cô Minh còn luôn là người bạn lắng nghe, chia sẻ và tư vấn tâm lý tình cảm cho sinh viên của mình. Và cô luôn nhắc nhở các bạn sinh viên của mình: "Play hard, work hard. Chơi ra chơi, học ra học. Chơi hết mình và học hết mình".

Chia sẻ cảm nhận về cô Minh, bạn Lý Quang Minh - chuyên ngành Marketing cho biết: “Cách giảng dạy của cô rất dễ hiểu, nếu không hiểu thì cô sẽ dùng nhiều cách để tụi em có thể nắm bắt dễ hơn. Ngoài ra, cô cũng rất hiền, thân thiện và gần gũi với sinh viên”. 

Nhìn lại chặng đường giảng dạy của mình, cô Minh cảm thấy yêu ngôi trường SaigonTech này, yêu sinh viên của mình và vui vì được đón nhận những tình cảm yêu mến từ các bạn sinh viên cũng như sự hỗ trợ từ phía nhà trường để có được những bài giảng đầy tâm huyết.