Nghiên cứu, xây dựng ứng dụng Sclass vì tâm huyết giúp sinh viên học tốt hơn

06.05.2020

Một ứng dụng mới hỗ trợ giảng dạy trên Moodle mang tên SClass đang được nghiên cứu, xây dựng và phát triển bởi các giảng viên khoa IT trường SaigonTech với mong muốn giúp sinh viên học tập trung và hiểu bài 1 cách dễ dàng hơn. 

SClass là ứng dụng được tích hợp vào Moodle (bài giảng điện tử của giảng viên) cho phép giảng viên có thể quản lý và theo dõi lớp học tốt hơn. SClass cho phép giảng viên soạn bài giảng tương tự như PowerPoint của Microsoft đồng thời, đồng bộ slide giảng viên đang giảng dạy với slide trên máy của sinh viên (giảng viên mở slide nào thì máy tính của sinh viên hiểu thị slide đó). Nhờ đó, sinh viên có thể dễ dàng theo dõi bài giảng của thầy cô mà không bị bỏ lỡ kiến thức nào. 

Ngoài ra, ứng dụng này còn giúp giảng viên tích hợp vào bài giảng những câu hỏi nhỏ (trắc nghiệm, câu hỏi ngắn, true/false, điền vào chỗ trống,…) để kiểm tra khả năng hiểu bài của sinh viên, từ đó đưa ra quyết định có giảng dạy lại nội dung mà sinh viên chưa hiểu hay tiếp tục bài giảng.

Và một tính năng quan trọng hơn cả của ứng dụng này là có thể giúp giảng viên biết được sinh viên nào đang tập trung vào bài giảng và sinh viên nào đang làm việc riêng. Trên màn hình máy tính của giảng viên sẽ có một nút hiển thị những bạn nào đang xem bài giảng hay đang mở một cửa sổ khác và khi sinh viên chuyển cửa sổ thì giáo viên biết được. Trên đó sẽ có các màu hiển thị, chẳng hạn như màu xanh lá cây là sinh viên đang theo dõi bài giảng, màu cam là sinh viên đang mở cửa sổ bài giảng nhưng vẫn mở thêm cửa sổ khác như facebook chẳng hạn, hay khi sinh viên chuyển cửa sổ thì màn hình của giảng viên sẽ có thông báo. Qua đó sinh viên sẽ có ý thực học tập trung hơn và giáo viên cũng có thể quản lý lớp dễ dàng hơn.

Đây là ý tưởng của tập thể giảng viên khoa IT trường SaiGonTech, được xuất phát từ chính quá trình giảng dạy của các thầy. Khi giảng dạy, các thầy nhận thấy một số sinh viên ít tập trung vào bài giảng hoặc theo không kịp bài, do đó các giảng viên đã mong muốn có 1 ứng dụng để giúp sinh viên của mình học tập trung hơn và có thể nắm bắt bài giảng dễ dàng. Đồng thời từ phía giảng viên, các thầy cũng muốn nắm bắt mức độ hiệu bài của sinh viên thông qua các câu hỏi nhỏ ngay tại lớp để điều chỉnh tốc độ và phương pháp giảng bài của mình. Và đó chính là những động lực để các thầy trong khoa lên ý tưởng, nghiên cứu và xây dựng SClass. 

Từ ý tưởng, ứng dụng SClass sẽ được xây dựng và phát triển bởi 2 giảng viên của khoa IT là thầy Trần Thanh Đàn và thầy Cao Thiên Tài. Chia sẻ về ứng dụng, thầy Đàn cho biết: “Theo dự định, SClass sẽ được các thầy đưa vào giảng dạy vào mùa xuân tới (2020) và hiện nay đang là quá trình phát triển, thử nghiệm. Trong quá trình phát triển, các thầy cũng gặp phải không ít khó khăn trong việc nghiên cứu tài liệu và xây dựng code.” 

Khi được hỏi về tâm huyết của các thầy khi xây dựng SClass, thầy Đàn chia sẻ: “Bản thân mình cũng như các thầy vừa là giảng viên khoa IT vừa là người làm IT thì cũng mong muốn sinh viên có thể hiểu bài tốt hơn, hoặc là mình có thể biết được hiện trạng là sinh viên có hiểu bài hay không để mình dựa vào đó để có thêm những bài tập bổ trợ nữa. Thông qua dự án này, các thầy cũng mong muốn có 1 môi trường giao tiếp giữa sinh viên với giáo viên dễ dàng và giáo viên có thể quản lý lớp dễ hơn.”

Một ứng dụng ra đời xuất phát từ tâm huyết của các giảng viên khoa IT chắc chắn khi đưa vào hoạt động sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảng dạy của các thầy và đặc biệt là chất lượng học tập của sinh viên.