Phương pháp tự học hiệu quả

13.12.2019

Chào mọi người, mình tên là Đoan Thư, mình học ngành Marketing và hiện đang là sinh viên năm hai của trường. So với thành tích học tập cực khủng của những anh chị khóa trên, có lẽ mình không thể sánh bằng nhưng với một số kỹ năng “tự học” mà mình đã đúc kết được trong suốt quá trình học, mình nghĩ nó có thể giúp cho một số bạn đang gặp khó khăn khi bước vào môi trường đại học. 

Để có thể bắt đầu việc “tự học” một cách hiệu quả, mình đã tuân theo quá trình sau đây:

  1. Đặt mục tiêu: có thể nói đây là tiêu chí quan trọng nhất nếu thiếu chúng thì mình sẽ không thể thực hiện phương pháp này thành công. Vì vậy, mình đã đặt mục tiêu cho bản thân bằng cách tự hỏi: Cần phải đạt được những gì? Và đạt nó để làm gì? Thử hỏi xem, nếu không có mục tiêu thì làm sao mình có động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó. 
  2. “Make a plan”: bước tiếp theo là lên kế hoạch riêng cho bản thân. Mình không xây dựng một “timetable” quá chi tiết và kì công vì nó sẽ khiến mình dễ cảm thấy nản khi không thể theo đuổi trọn vẹn nó. Thay vào đó, mình đi chậm rãi từng bước bằng việc thêm vào thời khóa biểu mỗi ngày một hay hai giờ tự học và đảm bảo với chính bản thân rằng phải thật sự học trong thời gian đó, đồng nghĩa với việc cố gắng thoát khỏi những “cám dỗ” như là: cơn buồn ngủ, điện thoại, tin nhắn, những thú vui xung quanh hay những lời rủ rê của bạn bè,...
  3. Study group: đây có lẽ là phần hứng thú nhất đối với mình. Đầu tiên, mình tìm kiếm những bạn có cùng chung mục tiêu và lập thành một group. Theo kinh nghiệm xương máu của bản thân, không nên lập nhóm với những gương mặt quá thân quen và đặc biệt có cùng chung sở thích vì đôi khi, chính những người bạn ấy sẽ tạo động lực cho mình “đi chơi” chứ không phải “đi học”. 
  4. “Học phải đi đôi với hành”: theo mình, quá trình tự học sẽ không thể hoàn thành trọn vẹn nếu những kiến thức không được đem ra thực hành. Vì vậy, mình ép bản thân phải hoàn thành đầy đủ bài tập về nhà trước khi lên lớp và đối với những môn học “nặng kí” mình sẽ tìm tòi thêm bài tập trên những trang web uy tín hay mượn sách trong thư viện đọc thêm. 
  5. “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ”: khi quá trình học tập quá căng thẳng, mình sẽ tìm cách giải tỏa sự căng thẳng đó bằng cách làm những gì mình thích. Vì theo mình, trong lúc não đang ở trạng thái “đình công” thì dù có nhét thêm kiến thức mới hay giải quyết những khúc mắc ở những khó khăn cũ sẽ không có hiệu quả. Sau khi dành thời gian xõa, mình bắt đầu học tiếp và cảm thấy mọi chuyện diễn ra khả thi hơn. 

Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ có thể tìm cho bản thân một phương pháp “tự học” hiệu quả nhất!